Practicing the Intermediate 1st Year Maths 1A Textbook Solutions Chapter 1 ప్రమేయాలు Solutions Exercise 1(b) will help students to clear their doubts quickly.
AP Inter 1st Year Maths 1A Solutions Chapter 1 ప్రమేయాలు Exercise 1(b)
I.
Question 1.
 f(x) = ex, g(x) = logex అయితే fog = gof అని చూపండి. f-1, g-1 లు కనుక్కోండి.
 Solution:
 
Question 2.
 f(y) = \(\frac{y}{\sqrt{1-y^2}}\), g(y) = \(\frac{y}{\sqrt{1+y^2}}\) అయితే (fog) (y) = y అని చూపండి.
 Solution:
 f(y) = \(\frac{y}{\sqrt{1-y^2}}\), g(y) = \(\frac{y}{\sqrt{1+y^2}}\)
 ఇప్పుడు (fog) (y) = f(g(y))
 
 ∴ (fog) (y) = y

Question 3.
 f : R → R, g : R → R లను f(x) = 2x2 + 3, g(x) = 3x – 2 గా నిర్వచిస్తే
 (i) (fog)(x)
 (ii) (gof) (x)
 (iii) fof (0)
 (iv) go(fof) (3) లు కనుక్కోండి.
 Solution:
 f : R → R, g : R → R
 f(x) = 2x2 + 3; g(x) = 3x – 2
 (i) (fog) (x) = f(g(x))
 = f(3x – 2), [∵ g(x) = 3x – 2]
 = 2(3x – 2)2 + 3, [∵ f(x) = 2x2 + 3]
 = 2(9x2 – 12x + 4) + 3
 = 18x2 – 24x + 8 + 3
 = 18x2 – 24x + 11
 (ii) (gof) (x) = g(f(x))
 = g(2x2 + 3), [∵ f(x) = 2x2 + 3]
 = 3(2x2 + 3) – 2, [∵ g(x) = 3x – 2
 = 6x2 + 9 – 2
 = 6x2 + 7
 (iii) (fof) (0) = f(f(0))
 = f(2(0) + 3), [∵ f(x) = 2x2 + 3]
 = f(3)
 = 2(3)2 + 3
 = 18 + 3
 = 21
 (iv) go(fof) (3) = go(f (f(3)))
 = go(f(2 × 32 + 3)), [∵ f(x) = 2x2 + 3]
 = go(f(21))
 = g(f(21))
 = g(2 × 212 + 3)
 = g(885)
 = 3(885) – 2, [∵ g(x) = 3x – 2]
 = 2653
Question 4.
 f : R → R, g : R → R లను f(x) = 3x – 1, g(x) = x2 + 1 లుగా నిర్వచిస్తే
 (i) (fof) (x2 + 1)
 (ii) fog (2)
 (iii) gof (2a – 3) లు కనుక్కోండి.
 Solution:
 f : R → R, g: R → R
 f(x) = 3x – 1; g(x) = x2 + 1
 (i) (fof) (x2 + 1) = f(f(x2 + 1))
 f[3(x2 + 1) – 1], [∵ f(x) = 3x – 1]
 = f(3x2 + 2)
 = 3(3x2 + 2) – 1
 = 9x2 + 5
 (ii) (fog) (2) [Mar. ’13; May ’13]
 = f(g(2))
 = f(22 + 1), [∵ g(x) = x2 + 1]
 = f(5)
 = 3(5) – 1, [∵ f(x) = 3x – 1]
 = 14
 (iii) (gof) (2a – 3)
 = g(f(2a – 3))
 = g[3(2a – 3) – 1], [∵ f(x) = 3x – 1]
 = g(6a – 10)
 = (6a – 10)2 + 1, [∵ g(x) = x2 + 1]
 = 36a2 – 120a + 100 + 1
 = 36a2 – 120a + 101

Question 5.
 f(x) = \(\frac{1}{x}\), g(x) = √x అయితే x ∈ (0, ∞) కు (gof) (x) కనుక్కోండి.
 Solution:
 f(x) = \(\frac{1}{x}\), g(x) = √x, ∀ x ∈ (0, ∞)
 (gof) (x) = g(f(x))
 
Question 6.
 f(x) = 2x – 1, g(x) = \(\frac{x+1}{2}\), ∀ x ∈ R అయితే (gof) (x) కనుక్కోండి.
 Solution:
 f(x) = 2x – 1, g(x) = \(\frac{x+1}{2}\), ∀ x ∈ R
 (gof) (x) = g(f(x))
 = g(2x – 1), [∵ f(x) = 2x – 1]
 = \(\frac{(2 x-1)+1}{2}\), [∵ g(x) = \(\frac{x+1}{1}\)]
 = x
 ∴ (gof) (x) = x
Question 7.
 f(x) = 2, g(x) = x2, h(x) = 2x ∀ x ∈ R, అయితే ((fo(goh)) (x)) ను కనుక్కోండి.
 Solution:
 f(x) = 2, g(x) = x2, h(x) = 2x, ∀ x ∈ R
 [fo(goh) (x)] = [fog(h(x))]
 = fog(2x), [∵ h(x) = 2x]
 = f[g(2x)]
 = f((2x)2), [∵ g(x) = x2]
 = f(4x2), [∵ f(x) = 2]
 = 2
 ∴ [fo(goh) (x)] = 2
Question 8.
 కింది ప్రమేయాల విలోమాలు కనుక్కోండి.
 (i) a, b ∈ R, f : R → R ని f(x) = ax + b (a ≠ 0) గా నిర్వచిస్తే. [Mar. ’13]
 Solution:
 a, b ∈ R, f : R → R మరియు
 f(x) = ax + b, a ≠ 0
 y = f(x) = ax + b అనుకోండి
 ⇒ y = f(x)
 ⇒ x = f-1(y) …..(i)
 y = ax + b
 ⇒ x = \(\frac{y-b}{a}\) ……(ii)
 (i), (ii) ల నుండి
 f-1(y) = \(\frac{y-b}{a}\)
 ⇒ f-1(x) = \(\frac{x-b}{a}\)
(ii) f : R → (0, ∞) ని f(x) = 5x గా నిర్వచిస్తే. [(A.P) Mar. ’15, ’11]
 Solution:
 f : R → (0, ∞), f(x) = 5x
 y = f(x) = 5x అనుకోండి.
 ∵ y = f(x)
 ⇒ x = f-1(y) …..(i)
 y = 5x
 ⇒ log5(y) = x ……..(ii)
 (i), (ii) ల నుండి
 f-1(y) = log5(y)
 ⇒ f-1(x) = log2(x) అనుకోండి.
 ∵ y = f(x)
 ⇒ x = f-1(y) …..(i)
 y = log2(x)
 ⇒ x = 2y ……..(ii)
 (i), (ii) ల నుండి
 f-1(y) = log5(y)
 ⇒ f-1(x) = log5(x)

(iii) f : (0, ∞) → R ని f(x) = log2x గా నిర్వచిస్తే.
 Solution:
 f : (0, ∞) → R, f(x) = log2(x)
 y = f(x) = log2(x) అనుకోండి.
 y = f(x)
 ⇒ x = f-1(y) …….(i)
 y = log2x
 ⇒ x = 2y ………(ii)
 (i), (ii) ల నుండి
 f-1(y) = 2y
 ⇒ f-1(x) = 2x
Question 9.
 f(x) = 1 + x + x2 + …….. |x| < 1 అయితే f-1(x) = \(\frac{x-1}{x}\) అని చూపండి.
 Solution:
 
Question 10.
 f : [1, ∞) → [1, ∞), f(x) = 2x(x-1) గా నిర్వచిస్తే f-1(x) కనుక్కోండి.
 Solution:
 f(x) = 2x(x-1)
 f(x) = y
 ⇒ x = f-1(x)
 
II.
Question 1.
 f(x) = \(\frac{x-1}{x+1}\)‚ x ≠ ±1, అయితే (fof-1)(x) = x అని చూపండి.
 Solution:
 
 
Question 2.
 A = {1, 2, 3}, B = {α, β, γ}, C = {p, q, r} అయితే f : A → B, g : B → C లను f = {(1, α), (2, γ), (3, β)}, g = {(α, q), (β, r), (y, γ)} లుగా నిర్వచిస్తే, f, g లు ద్విగుణ ప్రమేయాలు అని, (gof)-1 = f-1og-1 అని చూపండి.
 Solution:
 A = {1, 2, 3}, B = {α, β, γ},
 f : A → B, f = {(1, α), (2, γ), (3, β)}
 ⇒ f(1) = α, f(2) = γ, f(3) = β
 ∵ A లో ఉన్న విభిన్న మూలకాలకు B లో విభిన్న f-ప్రతిబింబాలున్నవి. కనుక f : A → B అన్వేక ప్రమేయం
 f వ్యాప్తి = {α, γ, β} = B (సహప్రదేశం)
 కనుక f : A → B సంగ్రస్తం
 ∴ f : A → B ద్విగుణ ప్రమేయం
 B = {α, β, γ}, C = {p, q, r), g : B→ C
 g = {(α, q), (β, r), (γ, p)}
 ⇒ g(α) = q, g(β) = r, g(γ) = p
 ∴ B లో ఉన్న విభిన్న మూలకాలకు C లో విభిన్న మూలకాలు g-ప్రతిబింబంగా ఉన్నది.
 కనుక g : B → C అన్వేక ప్రమేయం.
 g వ్యాప్తి g = g(B) = {p, q, r} = C
 కనుక g : B → C సంగ్రస్తం
 ∴ g : B → C ద్విగుణ ప్రమేయం
 ఇప్పుడు f = {(1, α), (2, γ), (3, β)}
 g = {(α, q), (β, r), (γ, p)}
 ∴ gof = {(1, q), (2, p), (3, r)}
 ∴ (gof)-1 = {(q, 1), (p, 2), (r, 3)} ……..(1)
 g-1 = {(q, α), (r, β), (p, γ)}
 f-1 = {(α, 1), (γ, 2), (β, 3)}
 f-1og-1 = {(q, 1), (r, 3), (p, 2)} ……..(2)
 (1), (2) ల నుండి
 ∴ (gof)-1 = f-1og-1

Question 3.
 f : R → R, g : R → R, f(x) = 3x – 2, g(x) = x2 + 1 గా నిర్వచిస్తే
 (i) (gof-1)(2), (ii) (gof)(x – 1) లను కనుక్కోండి. [Mar. ’08; May ’06]
 Solution:
 f : R → R, g : R → R and f(x) = 3x – 2
 f ద్విగుణ ప్రమేయం ⇒ విలోమం వ్యవస్థితం
 y = f(x) = 3x – 2 అనుకోండి.
 ∵ y = f(x)
 ⇒ x = f-1(y) ……..(i)
 y = 3x – 2
 ⇒ x = \(\frac{y+2}{3}\) ………(ii)
 (i), (ii) ల నుండి
 
(ii) (gof) (x – 1)
 Solution:
 (gof) (x – 1) = g(f(x – 1))
 = g(3(x – 1) – 2), [∵ f(x) = 3x – 2]
 = g(3x – 5)
 = (3x – 5)2 + 1, [∵ g(x) = x2 + 1]
 = 9x2 – 30x + 26
 ∴ (gof) (x – 1) = 9x2 – 30x + 26.
Question 4.
 f = {(1, a), (2, c), (4, d), (3, b)}, g-1 = {(2, a), (4, b), (1, c), (3, d)} అయితే (gof)-1 = f-1og-1 అని చూపండి. [(T.S) Mar. ’15]
 Solution:
 f = {(1, a), (2, c), (4, d), (3, b)}
 ∴ f-1 = {(a, 1), (c, 2), (d, 4), (b, 3)}
 g-1 = {(2, a), (4, b), (1, c), (3, d)}
 ∴ g = {(a, 2), (b, 4), (c, 1), (d, 3)}
 (gof) = {(1, 2), (2, 1), (4, 3), (3, 4)}
 ∴ (gof)-1 = {(2, 1), (1, 2), (3, 4), (4, 3)} …….(1)
 f-1og-1 = {(2, 1), (4, 3), (1, 2), (3, 4)} ………(2)
 (1), (2) ల నుండి (gof)-1 = f-1og-1.
Question 5.
 f : R → R, g: R → R లను f(x) = 2x – 3, g(x) = x3 + 5 అయితే (fog)-1(x) కనుక్కోండి.
 Solution:
 f : R → R, g : R → R, f(x) = 2x – 3, g(x) = x3 + 5
 ఇప్పుడు (fog) (x) = f(g(x))
 = f(x3 + 5) [∵ g(x) = x3 + 5]
 = 2(x3 + 5) – 3, [∵ f(x) = 2x – 3]
 f(x) = 2x3 + 7
 ∴ (fog) (x) = 2x3 + 7
 y = (fog) (x) = 2x3 + 7
 y = fog(x) = 2x3 + 7
 ⇒ x = (fog)-1 (y) ……..(1)
 ⇒ y = 2x3 + 7
 ⇒ \(\frac{y-7}{2}\) = x3
 ⇒ x = \(\left(\frac{y-7}{2}\right)^{\frac{1}{3}}\) …….(2)
 (1), (2) ల నుండి
 (fog)-1 (y) = \(\left(\frac{y-7}{2}\right)^{\frac{1}{3}}\)
 (fog)-1(x) = \(\left(\frac{x-7}{2}\right)^{\frac{1}{3}}\)

Question 6.
 f(x) = x2, g(x) = 2x అయితే (fog) (x) = (gof) (x) సమీకరణం సాధించండి.
 Solution:
 
Question 7.
 f(x) = \(\frac{x+1}{x-1}\), (x ≠ ±1) అయితే, (fofofof) (x) కనుక్కోండి.
 Solution:
 f(x) = \(\frac{x+1}{x-1}\), (x ≠ ±1)
 (i) (fofof) (x) = (fof) [f(x)]
 
 (ii) (fofofof) (x)
 
